Kính thưa các thầy cô giáo cùng các bạn học sinh thân mến!
Những ngày cuối Đông sắp qua, những ngày đầu xuân sắp đến, cũng là lúc người dân Việt Nam chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Tết về đánh dấu cho một năm cũ đã qua và khởi đầu cho một năm mới sắp đến đầy hứa hẹn. Đặc biệt trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam, trên mâm cúng gia tiên của bất kì gia đình nào cũng không thể thiếu một thứ bánh đậm đà dân tộc Việt Nam đó là món bánh chưng xanh và bánh dày. Vì sao có bánh trưng xanh? Và bánh dày như vậy? Để trả lời cho câu hỏi đó, em xin giới thiệu đến các thầy cô giáo cùng các bạn cuốn sách “ Sự tích bánh chưng, bánh dày’’ do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành
Cuốn sách có khổ 14 x 20cm được in trên bìa cứng dày, với những hình ảnh ngộ nghĩnh, màu sắc đẹp thu hút các bạn đến với nội dung của cuốn sách.
Bánh chưng, bánh dày là hình ảnh của quê hương với màu xanh ruộng đồng, sông núi được làm ra từ hạt “ ngọc thực “ quý nhất của thiên nhiên, sinh sôi nảy nở trên những triền đất phù sa đồng bằng dưới sức lao động của con người. Những sản vật giản dị, đậm đà hương vị không những ẩn chứa các giá trị văn hóa và tâm linh mà còn mang ý nghĩa triết lý nhân sinh sâu sắc.
Bánh chưng, bánh dày được chế biến từ lúa nếp thơm, một sản phẩm tiêu biểu của nghề trồng lúa nước có từ thời Vua Hùng. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, hai sản vật này gắn với câu chuyện huyền sử về lòng hiếu thảo của chàng hoàng tử Lang Liêu thời Hùng Vương dựng nước
Chính vì lẽ đó, em mong các thấy cô giáo cùng các bạn đến với thư viện nhà trường tìm đọc những cuốn sách hay nói chung về các phong tục, tập quán trong ngày Tết như cuốn sách “ Sự tích bánh chưng, bánh dày nói riêng’’
Bài giới thiệu sách đến đây là kết thúc. Em xin cảm ơn các thầy cô giáo!